ขูดหินปูน เกลารากฟัน


การขูดหินปูน (Dental Scaling) คือ การกำจัดคราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามบริเวณฟันและซอกฟันด้วยเครื่องมือทันตกรรม หรือในบางครั้งแพทย์ก็อาจใช้อุปกรณ์ขูดหินปูนด้วยคลื่นความถี่สูง (Ultrasonic Scaler) เพื่อทำการกำจัดคราบหินปูน เนื่องจากการใช้คลื่นความถี่สูงจะทำให้เสียเลือด และมีอาการบวม รวมถึงความรู้สึกเจ็บน้อยกว่าการใช้เครื่องมือทันตกรรมแบบปกติ โดยสามารถเข้ารับบริการได้ที่คลินิกใกล้บ้าน และเมื่อทำเสร็จแล้วก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้ในทันที

คราบหินปูน คืออะไร

คราบหินปูน (Dental Tatar) คือ คราบจุลินทรีย์คือชั้นแบคทีเรียเหนียวๆ ไร้สี ในลักษณะแผ่นฟิล์มปกคลุมผิวฟัน หรือที่เรียกว่า คราบพลัค (Plaque) ซึ่งมักจะสะสมอยู่บนผิวฟันและร่องเหงือก เมื่อเวลาผ่านไปเกิดการตกตะกอนแร่ธาตุจากน้ำลายและอาหารทำให้แข็งขึ้นทุกวันจนแข็งคล้ายหิน หรือที่เราเรียกว่า “คราบหินปูน” นั่นเอง

คราบหินปูน เกิดจากอะไร

คราบหินปูนเกิดจากการที่เชื้อแบคทีเรียในช่องปากทำปฏิกิริยากับเศษอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนผสมของแป้งและน้ำตาลที่ตกค้างตามซอกฟัน เมื่อสะสมเป็นเวลานานโดยไม่ทำความสะอาดฟันให้ดีพอ รวมถึงไม่ใช้ไหมขัดฟันหรือแปรงซอกฟันเป็นประจำก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดคราบหินปูนสะสมได้ นอกจากนี้ยังพบว่าลักษณะทางพันธุกรรม การดื่มชา กาแฟ การกินไม่เป็นมื้อเป็นเวลา หรือการสูบบุหรี่เป็นประจำ ก็สามารถทำให้คราบหินปูนได้อีกด้วยเช่นกัน

ขูดหินปูน ดีไหม

หลายคนลังเลว่า จะไปขูดหินปูนดีไหม แน่นอนว่า การขูดหินปูนนอกจากจะเป็นการทำความสะอาดช่องปากแล้ว ยังมีข้อดีอีกหลายอย่างที่คุณอาจไม่เคยรู้ ซึ่งเราจะขอบอกให้คุณได้รู้จากหัวข้อนี้ ได้แก่

• เป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคในช่องปาก เช่น โรคเหงือกบวม เหงือกอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบ ไปจนถึงโรคมะเร็งในช่องปากได้

• ช่วยทำให้ฟันอยู่กับคุณได้นานยิ่งขึ้น

• แน่นอนว่า ไม่มีโรคก็ย่อมทำให้ฟันแข็งแรงมากขึ้น ส่งผลให้การเคี้ยวอาหารเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

• ช่วยเสริมสร้างบุคลิก ความมั่นใจ และรอยยิ้มที่สดใสกว่าที่เคย

• ช่วยลดต้นเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้