ฟอกสีฟัน


ฟอกสีฟัน หรือ ฟอกฟันขาว เป็นการรักษาที่ช่วยให้ฟันที่มีสีคล้ำ สีเหลือง กลับมามีสีขาวขึ้นโดยใช้น้ำยาฟอกสีฟัน และกระตุ้นการแตกตัวของน้ำยาฟอกสีฟันด้วยแสง Cool Light LED หรือเลเซอร์

ซึ่งการที่ฟันจะเปลี่ยนสีได้ขาวขึ้นมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย คือ ปัจจัยภายนอก ได้แก่ บุหรี่ เครื่องดื่ม สีของอาหาร และปัจจัยภายใน ได้แก่ การสะสมของสารมีสีในเนื้อฟันในช่วงสร้างฟันหรือฟันตาย

กระบวนการฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว เพื่อทำให้ฟันขาวขึ้นนั้น ทันตแพทย์จะใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นสูงป้ายลงบนฟัน จากนั้นจะฉายแสง Cool Light LED หรือเลเซอร์ เพื่อกระตุ้นให้น้ำยาฟอกสีฟันเกิดการแตกตัวออกเป็นออกซิเจน แทรกซึมผ่านชั้นผิวเคลือบฟัน เข้าไปขจัดเม็ดสีในเนื้อฟันโดยเฉพาะสีเหลือง ซึ่งก็จะทำให้ฟันขาวขึ้น โดยที่ไม่ทำร้ายชั้นผิวเคลือบฟัน

ฟอกสีฟัน เหมาะกับใคร

การฟอกสีฟันหรือฟอกฟันขาว เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องสีฟัน เช่น ฟันมีสีดำ คล้ำ สีเหลือง เนื้อฟันไม่ขาวใส รวมถึงทุกที่ใส่ใจเรื่องของรอยยิ้มและบุคลิก ตามเช็คลิสต์ ดังนี้

• ผู้ที่อยู่ในวัยทำงาน ประกอบอาชีพที่ต้องใช้รอยยิ้ม พูดคุย และติดต่อประสานงานกับผู้อื่น
• ผู้ที่ชอบดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์เป็นประจำ
• ผู้ที่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่จัด
• ผู้ที่มีเนื้อฟันสีเหลืองจากยาปฏิชีวนะ

ฟอกสีฟัน ช่วยให้ฟันขาวขึ้นจริงไหม ขาวแค่ไหน

การฟอกสีฟันช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้จริง โดยผลลัพธ์จากการฟอกสีฟันจะอยู่ได้ยาวนานประมาณ 6 เดือน-1 ปี ขึ้นอยู่กับระดับสีที่เป็นอยู่ของฟัน น้ำยาฟอกสีฟัน รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ และการดูแลการรักษาสุขภาพช่องปากของแต่ละบุคคล อย่างการเลือกรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงพฤติกรรมการสูบบุหรี่ ซึ่งจะสามารถรักษาสีฟันให้ขาวได้นานยิ่งขึ้น

ฟอกสีฟันขาวขึ้นมากแค่ไหน

ระดับความขาวของฟัน โดยทั่วไปจะขาวขึ้นประมาณ 3-5 เฉดซึ่งจะขาวขึ้นมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสีเดิมของฟันและปฏิกิริยาตอบสนองของต่อน้ำยาฟอกสีฟัน


ประเภทของการฟอกสีฟัน

• In-office Power Bleaching การฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ที่คลินิก จะใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นสูง ร่วมกับ Cool Light LED หรือเลเซอร์ วิธีนี้นิยมมากเพราะปลอดภัย ทุกขั้นตอนอยู่ในความดูแลของทันตแพทย์ ใช้ระยะเวลาไม่นาน และเห็นผลทันทีหลังทำ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคลด้วยนะ
• At-home Bleaching การฟอกสีฟันที่สามารถทำได้เองที่บ้าน แต่จะต้องมาพบทันตแพทย์ก่อนในครั้งแรกครับเพื่อพิมพ์ปาก ทำถาดฟอกสีฟันฟอกสีฟันเฉพาะบุคคล รับน้ำยาฟอกสีฟันและคำแนะนำในการใช้ ข้อดีคือสะดวกสบาย ราคาถูกว่า แต่ใช้ระเวลานานและต้องมีวินัยหมั่นทำบ่อย ๆ จึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดี
• In-office assisted Bleaching การฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ ร่วมกับการฟอกสีฟันเองที่บ้าน ใช้ในกรณีที่ฟันมีสีเข้มมาก โดยทันตแพทย์จะฟอกสีฟันให้ที่โรงพยาบาลก่อน และจะมีอุปกรณ์ น้ำยาฟอกสีฟัน ให้นำกลับไปทำต่อเองที่บ้าน
• Over-the-counter Bleaching การฟอกสีฟันที่สามารถทำได้เอง โดยสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ เช่น แถบฟอกสีฟัน ยาสีฟันช่วยให้ฟันขาว น้ำยาบ้วนปากฟอกฟันขาว ที่มีวางจำหน่ายตามร้านค้าและร้านขายยาทั่วไป
• Internal Bleaching การฟอกสีฟันเฉพาะซี่ที่ต้องทำโดยทันตแพทย์ เพราะเป็นการฟอกสีฟันที่เปลี่ยนสีเนื่องจากฟันตาย ซึ่งมักมีการเปลี่ยนสีของฟันเฉพาะซี่ ไม่ได้เปลี่ยนสีทั้งปาก

การจะเลือกฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาวแบบไหนดี จะเห็นได้ว่าแต่ละวิธีก็มีความเหมาะสมกับแต่ละสาเหตุ และระดับความเข้มของสีฟันที่แตกต่างกันไปนะ ซึ่งทันตแพทย์จะให้คำแนะนำปรึกษา เพื่อให้ได้วิธีที่ดีและเหมาะสมที่สุดกับฟันของแต่ละบุคคล

ฟอกสีฟันมีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร

การฟอกสีฟันที่กำลังนิยมมีด้วยกันหลัก ๆ 3 รูปแบบ

• การฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น Cool light เป็นการใช้แสง LED ฉายลงบนฟันที่ทาน้ำยาฟอกสีฟันเรียบร้อยแล้ว แสงจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของน้ำยาฟอกสีฟัน ให้เม็ดสีหนาทึบของฟันแตกตัว ทำให้ฟันดูขาวกระจ่างขึ้น
• ฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ เป็นการใช้แสงเลเซอร์ไดโอดมากระตุ้นให้น้ำยาฟอกสีฟันแตกตัว ช่วยให้แทรกซึมเข้าไปในผิวฟันได้ดีขึ้น ทำให้ขจัดคราบและเม็ดสีบนผิวฟันได้อย่างรวดเร็ว
• การฟอกสีฟันแบบ Zoom เป็นการใช้พลังงานแสงสีฟ้าชนิดเข้มข้น มากระตุ้นการทำงานของน้ำยาฟอกสีฟัน ทำให้สารในน้ำยาฟอกสีฟันแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวฟันและกำจัดคราบ หรือเม็ดสีบนเนื้อฟันได้ดีขึ้นโดยไม่ทำลายโครงสร้างของฟัน

โดยทางคลินิกจะใช้การฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น Cool light LED  ซึ่งมีข้อดีคือสามารถขจัดคราบฝังลึกบนผิวฟันได้รวดเร็ว ปลอดภัย เห็นผลชัดเจน มีราคาถูกกว่าแบบอื่น และใช้ระยะเวลา 30-45 นาทีเท่านั้น

ขั้นตอนการฟอกสีฟัน

1. เตรียมผิวฟัน
• ก่อน ฟอกสีฟัน ทันตแพทย์จะวัดระดับสีฟันก่อนการรักษา
• เตรียมผิวฟัน ได้แก่ การขูดหินปูน (ในกรณีที่มีหินปูน) และขัดฟัน
• ใส่ที่กั้นริมฝีปาก และใส่ที่ปกป้องเหงือก

2. ฟอกสีฟัน

ทันตแพทย์จะทำการทาน้ำยาฟอกสีฟัน และใช้เครื่อง Cool light LED โดยใช้เวลาประมาณ  30-45 นาที